Laptop store                                    tráiTáo.vn

 
 
 

Site news

Date added: 11/04/2016 Máy tính của bạn chậm như rùa? Đây là 8 nguyên nhân chính!

Sau thời gian sử dụng, có thể dễ nhận ra là hiệu suất hoạt động của máy tính ngày càng chậm. Việc tìm hiểu nguyên nhân cho việc chậm chạp này có thể sẽ mất khá nhiều thời gian và gây chút ít “bực bội” cho bạn.
 


Nếu bạn đang gặp trường hợp máy tính đang bị chậm dần và hoạt động không như ý, bạn có thể tham khảo những nguyên nhân sau đây để khắc phục nhé.

Trình duyệt có quá nhiều add-on

 


Chắc hẳn ai trong chúng ta cũng có cài đặt ít nhất 2 đến 3 thanh toolbars hoặc extensions hay add-ons cho trình duyệt web của mình phải không? Và chính xác thì đây cũng là một trong số các nguyên nhân dẫn đến sự chậm chạp của máy tính, mà cụ thể là quá trình duyệt web của bạn. Vì sao?
 


Vì bên cạnh việc hỗ trợ thêm các chức năng phụ cho trình duyệt thì các tiện ích này cũng góp phần “ngốn” tài nguyên hệ thống. Do đó, công việc đầu tiên mà bạn nên kiểm tra ngay khi phát hiện quá trình duyệt web của mình có phần chậm chạp và nặng nề là xem xét và gỡ bỏ các toolbars hoặc extensions hay add-ons không cần thiết trên trình duyệt.
 


Có quá nhiều các chương trình chạy trên nền hệ thống

Khi bạn cài đặt một phần mềm mới, có thể phần mềm này sẽ tự động thêm vào thành phần hoạt động dưới nền hệ thống. Và khi bạn tắt không sử dụng phần mềm này, chưa chắc thành phần chạy nền của nó cũng sẽ tắt theo.

 


Theo đó, nếu có rất nhiều phần mềm dạng này trên máy tính của bạn, việc hiệu suất hoạt động của máy tính sẽ bị chậm lại cũng là điều dễ hiểu. Do đó, nếu bạn không muốn các hoạt động “ngầm” này diễn ra, tốt nhất nên vô hiệu hóa chúng.
 


Ổ cứng

Trước nay ta cứ nghĩ rằng, nâng RAM và Card đồ họa mới là lựa chọn ưu tiên hàng đầu nhưng đây chỉ đúng nếu như bạn là một Game thủ, còn nếu là một người dùng máy tính văn phòng thì hầu như không có tác dụng.

 


Thực tế cho thấy sau khi thay HDD bằng SSD, tốc độ xử lí của máy tính tăng lên một cách rất rõ rệt, thời gian khởi động sẽ nhanh hơn, tải chương trình nhanh hơn, thời gian khởi động game nhanh hơn và đáp ứng tốt hơn các chương trình sử dụng các dữ liệu lớn như chỉnh sửa video hoặc hình ảnh.

Tuy nhiên, nhược điểm duy nhất của SSD là dung lượng khá nhỏ và giá thành cao. Nhưng đó là vấn đề của nhiều năm trước, giờ đây giá SSD đã được đánh giá là rất rẻ, chỉ khoảng 1,1 - 1,3 triệu đồng là chúng ta đã có thể sở hữu một ổ cứng thể rắn với dung lượng 120GB, mức phù hợp cho việc cài đặt hệ điều hành và các phần mềm cơ bản.

 


Malware và adware

Nếu bạn không cài đặt và sử dụng trình diệt virus trong một thời gian dài, có thể máy tính đã bị nhiễm malware và adware. Và đây cũng được xác nhận là nguyên nhân hàng đầu dẫn đến tình trạng giảm hiệu suất hoạt động của máy tính.

 


Do đó, cách tốt nhất là bạn nên cài đặt một trình diệt virus lên máy tính và lên lịch quét thường xuyên để tránh các mối đe dọa về hiệu suất máy tính và an toàn dữ liệu cho bản thân.

Không…khởi động lại máy tính trong một khoản thời gian dài

Công việc ngày nay phần lớn đều được thực hiện trên máy tính, và để tiết kiệm thời gian, người dùng thường chỉ để máy tính ở chế độ Sleep để khi cần có thể bắt đầu vào công việc một cách nhanh nhất. Đây cũng không hẳn là một việc làm không đúng nhưng việc này cũng chính là một trong số nguyên nhân dẫn đến tình trạng ì ạch của máy tính. Vì sao?

 


Như bạn đã biết thì Sleep còn được gọi là chế độ Standby hay chế độ ngủ “trưa”. Trong chế độ Sleep, máy tính được đưa vào một trạng thái tiêu thụ ít năng lượng hơn bình thường. Nguồn điện chỉ được sử dụng để duy trì bộ nhớ của hệ thống với các ứng dụng và dữ liệu bạn đang làm việc. Trong khi các bộ phận khác của máy tính sẽ được tắt hoàn toàn để tiết kiệm điện năng. Khi bạn bật máy từ chế độ Sleep, hệ thống sẽ nhanh chóng khởi động và các dữ liệu sẽ được lấy từ bộ nhớ trong vòng vài giây. Bạn có thể nhanh chóng quay trở lại công việc mà không cần trờ hệ thống khởi động lại từ đầu.
 


Như vậy, theo thời gian, bộ nhớ tạm của máy tính sẽ ngày càng bị chiếm dụng nhiều hơn nên hiệu suất của máy tính sẽ bị kéo theo, dẫn đến tình trạng chậm chạp trong xử lí là điều tất nhiên. Do đó, nếu không sử dụng máy tính, tốt nhất bạn nên tắt. Và khi khởi động máy tính, bộ nhớ tạm sẽ được giải phóng và hiệu suất máy tính sẽ trở lại như bình thường.

Wi-Fi

Nghe có vẻ “hư cấu” nhưng Wi-Fi cũng được xem là một trong số các nguyên nhân gây chậm máy tính. Nếu bạn đang sử dụng một kết nối mạng không dây công cộng và có nhiều người dùng, chắc chắn băng thông sẽ bị quá tải và sẽ dẫn đến tình trạng ì ạch khi duyệt web hoặc nếu bạn đang sử dụng các ứng dụng đồng bộ trực tuyến thì việc hiệu suất máy tính giảm sẽ dễ nhận thấy nhất.

 


Do đó, tốt nhất bạn nên sử dụng mật khẩu để bảo mật cho kết nối Wi-Fi của mình hoặc nâng cấp đường truyền để có được một kết nối mạng chất lượng nhất.

Dung lượng RAM quá ít

Nói đi thì cũng nói lại, RAM vẫn nằm trong danh sách cần nâng cấp nếu bạn muốn “giải thoát” khỏi tình trạng ì ạch cho máy tính. Ngày nay, giá thành RAM cũng rất rẻ và bạn có thể dễ dàng “sắm” cho mình ít nhất 4GB để sài “thả ga” cho các tác vụ thông thường.

 


Và nếu “tài khoản” cho phép, việc nâng RAM vượt con số 4GB cũng sẽ giúp bạn thoải mái hơn trong việc khởi chạy nhiều chương trình cùng lúc mà vẫn đảm bảo hệ thống hoạt động một cách “êm ái”.

Phần cứng bị xung đột

Nếu bạn thường xuyên thay đổi các linh kiện phần cứng cho máy tính, việc không “tương thích” giữa phần cứng mới và cũ cũng là một trong số các nguyên nhân quan trọng hàng đầu của việc máy tính hoạt động một cách chậm chạp.

 


Do đó, trước khi thực hiện việc nâng cấp hay thay thế phần cứng của máy tính, bạn nên tìm hiểu xem chúng có xung đột với các thành phần phần cứng cũ hay không. Hoặc nếu chưa an tâm, bạn nên tìm đến các trung tâm máy tính để được tư vấn một cách an toàn và tiện lợi nhất.

Theo Genk

Date added: 21/10/2015 Cài đặt ngôn ngữ tiếng Việt cho Windows 10

Hướng dẫn bạn đọc cách thay đổi ngôn ngữ hiện tại của Windows 10 sang tiếng Việt.

Theo mặc định, ngôn ngữ mặc định của Windows 10 là tiếng Anh. Nhưng nếu muốn, bạn có thể chuyển đổi sang ngôn ngữ khác mà không cần phải cài đặt lại hoặc cần giấy phép bản quyền nào của Windows 10. Tính năng này giúp người dùng cảm thấy thoải mái trong việc lựa chọn ngôn ngữ hiển thị khi sử dụng Windows 10.

 


 

Bên cạnh đó, Microsoft đang tích cực làm phong phú thêm các tùy chỉnh của Settings trong nỗ lực thay thế Control Panel. Vậy làm thế nào để có thể thay đổi ngôn ngữ trên Windows 10? Mời bạn tham khảo cách làm sau đây.

Ở đây chúng ta sẽ thử chuyển từ tiếng Anh sang tiếng Việt.
Truy cập vào Start Menu và nhấn chọn Settings.

 


 

Trong Settings, bạn hãy nhấn vào Time & Language.
 


 

Nhấp vào tùy chọn Region & language. Khi nhấp vào tùy chọn này, bạn sẽ thấy ngôn ngữ hiện tại (Language) của Windows đang là tiếng Anh (United States) như mặc định. Để thêm vào một ngôn ngữ khác, bạn hãy nhấn vào tùy chọn Add a language.
 


 

Windows sẽ liệt kê danh sách các ngôn ngữ mà nó hỗ trợ. Bây giờ bạn hãy tìm đến gói ngôn ngữ mình muốn chuyển đổi và nhấn vào nó. Theo chủ đề bài viết thì ở đây ta sẽ chọn Tiếng Việt.
 


 

Sau khi đã chọn xong, tùy chọn ngôn ngữ mà bạn chọn sẽ xuất hiện ở mục Language và một thông báo về sự thay đổi sẽ xuất hiện.
 


 

Bây giờ bạn hãy nhấn vào tên ngôn ngữ mà bạn muốn chuyển đổi và chọn Set as default.
 


 

Tiếp theo bạn hãy nhấn vào Options và nhấn Download để tải gói ngôn ngữ về.
 


 

Hãy chờ ít phút để Windows tải xong gói ngôn ngữ. Và khi đã hoàn thành quá trình tải, thông báo Will be display language after next sign-in sẽ xuất hiện cho biết công việc còn lại của bạn chỉ là đăng xuất và đăng nhập lại vào Windows để tận hưởng kết quả nữa là xong.
 


 

Và đây là kết quả.
 


Khá đơn giản phải không?

Date added: 05/10/2015 Chọn laptop rẻ học đồ họa

Mức độ cần thiết của máy tính thì khỏi phải bàn. Tưởng tượng làm đồ họa mà không máy tính thì giống như bộ đội không có súng vậy. Dòng máy người ta đặt tên “Laptop đồ họa” thường cỡ 20 củ trở lên, nếu bạn mà có ít tiền như mình thì chắc hẳn bạn cũng tròn mắt hoang mang như mình hồi đó thôi.

laptop đồ họa | traitao.vn

Nhưng khoan đã, làm đồ họa chưa chắc cần máy khủng đâu. Đồ họa chia làm rất nhiều lĩnh vực, và ngành cần máy khỏe nhất là ngành dựng Film và ngành dựng 3D. Nếu bạn có lỡ đam mê 2 ngành này thì cố gắng “đầu tư” để sau này thu lại nhanh lắm. Tuy nhiên ở bài viết này thì mình muốn chia sẻ một số kinh nghiệm chọn mua laptop cho thiết kế đồ họa sản phẩm 2D  (chỉnh sửa ảnh, banner, poster, logo, web template …).

Khoan mua laptop đồ họa khủng !!!

Muốn có một Laptop khủng dùng làm đồ họa 2D, hầu hết ai ham sướng đều thế cả chứ không riêng đồ họa. Vì máy mạnh xài phê ai chả muốn, nhưng mà nếu có ít tiền thì sao! không lẽ chuyển ngành khác không học đồ họa nữa. Hoặc là có những thứ khác đáng mua như wacom, bàn ghế, đèn bàn … thì tại sao cứ phải dồn hết tiền cho một cái laptop.

Hãy mua theo nhu cầu đang dùng

Nhu cầu của bạn là đồ họa, là dùng photoshop, illutrator, corel hay after effect, cinema4d thì cứ vào cấu hình yêu cầu (system requirements) của từng phần mềm mà xem. Có thể tìm xem ở trang chủ của hãng hay ngay trong gói cài đặt đều có cả.

Yêu cầu phần cứng của các phần mềm thông dụng cho các bạn tham khảo:

Photoshop: Pentium 4 2ghz, RAM 2GB
→ http://helpx.adobe.com/photoshop/system-requirements.html

Illustrator: Pentium 4, RAM 1GB
→ http://helpx.adobe.com/illustrator/system-requirements.html

After effect: Core2 Duo, RAM 4GB
→ http://helpx.adobe.com/after-effects/system-requirements.html

Corel : Intel Core 2 Duo or AMD Athlon 64, 2 GB RAM
→ http://www.coreldraw.com/us/product/graphic-design-software/

Cinema4D R15:
→ http://www.maxon.net/?id=311

Hết hồn chưa,  thôi từ từ đọc cho hết bài rồi mua nghen. Dưới đây là một số mức tham khảo:

Laptop học đồ họa 5 triệu đồng – 5.000.000đ

Dẫn chứng để chứng minh luôn, phần mềm các bạn thường sử dụng nhất của đồ họa là Photoshop. Và dưới đây là cấu hình tối thiểu cho phiên bản Adobe Photoshop CC 2014.

 • Intel® Pentium® 4 or AMD Athlon® 64 processor (2 GHz or faster)
 • Microsoft® Windows® 7 with Service Pack 1, Windows 8, or Windows 8.1
 • 2 GB of RAM (8 GB recommended)
 • 2 GB of available hard-disk space for installation; additional free space required during installation (cannot install on removable flash storage devices)
 • 1024×768 display (1280×800 recommended) with 16-bit color and 512 MB of VRAM (1 GB recommended)**
 • OpenGL 2.0–capable system
 • Internet connection and registration are necessary for required software activation, validation of subscriptions, and access to online services.*

(nguồn: http://helpx.adobe.com/photoshop/system-requirements.html)

Quá shock đúng không, laptop cấu hình cổ như vậy cỡ 3.000.000đ thôi à khoan khoan từ từ đừng vội, đọc tiếp. Tuy nhiên đó là cấu hình bật chạy mỗi photoshop thôi, vậy thui thêm chút lên 5.000.000đ để còn sài mấy phầm mềm khác nữa hen.

Thị trường laptop 5.000.000đ hơi bị đã luôn tặng bạn 2 link xem cho nó phê

Hốt một em về học hành tẹt ga đi. Nếu bạn chưa biết mua ở đâu thì mình chỉ chỗ luôn. Cửa hàng laptop này là mình đã mua và rất thích nên thường giới thiệu bạn bè đến mua. Máy móc, dịch vụ lẫn người bán đều ok nên mình rất vui giới thiệu miễn phí cho họ, không có seo siếc hay hoa hồng gì đâu. Tới cửa hàng nói rõ em học đồ họa mà chỉ có xxx tiền thôi, mấy ổng sẽ tư vấn cho, thích thì mua không thì đi chỗ khác thoải mái. số 30 Nam Quốc Cang, Quận 1, TPHCM | Traitao.vn

Ít tiền thì không có đồ xịn thôi chứ xài cũng được, hơi chậm tý nhưng vẫn học tốt. Chịu khó dùng các phiên bản cũ yêu cầu cấu hình thấp như Photoshop CS3, CS4 thì chạy ngon lành. Mai mốt có nghề rồi thì lo gì không có tiền mua máy xịn đúng không.

Laptop học đồ họa 10 triệu đồng – 10.000.000đ

Với 5 triệu đủ học cơ bản, còn laptop tầm 10 triệu thì kiếm tiền được luôn ấy chứ. Vậy mà nhiều bạn vẫn cứ chê laptop cùi, chắc là do không chơi game khủng được (lý do ít có liên quan lắm T_T)
Theo mình khi có 10 tr thì sài máy cũ thôi. Cho nó tiết kiệm, nữ là vì người dùng nâng cấp lên máy ngon nhiều nên máy dưới 10tr sẽ nhiều và cơ hội lựm được một em laptop ngon lành sẽ dễ hơn là kiếm laptop ngon trên 10tr.

Và với 10tr thì bạn sẽ có cấu hình kha khá như  Core i5 hoặc i7 / ram8GB / HDD / VGA tầm trung. Tùy vào mỗi thương hiệu và các chức năng kèm theo mà cấu hình sẽ thay đổi chút ít. Nhưng như vậy là dùng đồ họa ngon lành rồi.

Ngoài ra nếu có thể dư ra chút tiền thì có một số “đồ chơi” giúp việc nên quan tâm như:

 • Sách: vô cùng quan trọng 
 • Máy ảnh dslr.
 • Wacom: bảng vẽ để chỉnh ảnh, vẽ phác thảo.
 • Bàn, ghế, kệ sách: nghe thì buồn cười chứ nó ảnh hưởng nhiều đến công việc lắm đó. Cố gắng thay bàn gấp mini huyền thoại sinh viên.

Nên mua laptop thương hiệu nào

Sự khác biệt của máy móc là ở phần cứng chứ không phải thương hiệu (trừ apple). Bạn nên xem xét đến cấu hình máy và trải nghiệm cảm giác rồi mới nên xét đến thương hiệu.

*Trừ apple: Sở dĩ mình nói trừ apple là vì apple có một số điểm đặc biệt
– Sử dụng phần mềm để tối ưu hóa phần cứng. Cho nên khi so sánh tốc độ các macbook chạy mac os thì luôn cho tốc độ cao hơn so với máy chạy windows cùng cấu hình.
– Đầu tư vào trải nghiệm người dùng. Nên phần lớn người sử dụng apple sẽ bị nghiện bởi hệ thống phím tắt thông minh và các chức năng tuyệt vời của máy mác.

Chính vì thế nên laptop apple thường mắc gấn 1,5 đến 2 lần laptop hãng khác cùng cấu hình.

Vì lẽ đó nên mình cũng chẳng biết tư vấn cho bạn thương hiệu nào cả, nếu có cũng chỉ là cảm tính cá nhân thôi. Và cá nhân thì thấy rủng rỉnh thì cứ mua apple, ít tiền hơn thì dò cấu hình rồi thích thương hiệu nào mua thương hiệu đó. (Dùng máy mac os mà cấu hình yếu chán lắm).

Vậy thì có nên mua laptop khủng không ?

Ở trên cùng mình chỉ nói khoan, là vì bạn chưa biết nhu cầu. Nhiều bạn cứ mua máy thiệt khủng về làm đồ họa 2D thì giống như vác đại bác đi bắn chim se sẻ, tuy nhiên nếu đọc đến đây thì chắc hẳn bạn đã xác định cho mình được một mức cấu hình nào đó rồi.

Đây là cấu hình đáp ứng tốt cho công việc thiết kế đồ họa quảng cáo 2D

CPU Core i7 – xử lý tác vụ nhanh
RAM 8GB  – đa nhiệm tốt hơn
Ổ cứng SSD – tăng tốc xử lý tác vụ
Card màn hình tầm trung trở lên – xử lý hiệu ứng đồ họa tốt
Màn hình full HD 1920×1080 để xem bao quát và mở được nhiều tool box.

Đang học tập thì vác trạc ná bắn chim sẻ là hợp lý, đến khi đi làm cho khách hàng gặp quái thú hay khủng long mà không có đại bác thì …. mệt lắm. Hy vọng chia sẻ này sẽ giúp các bạn dễ dàng chọn cho mình một laptop phục vụ cho công việc đồ họa của mình.

Nguồn ( http://toihocdohoa.com )

Date added: 05/10/2015 [Kinh nghiệm] Cách chọn mua laptop cũ tốt

Kích thước màn hình phù hợp
Nếu bạn thường xuyên di chuyển và dùng laptop trên ô tô, máy bay,... hãy tìm các mẫu máy dành cho doanh nhân với màn hình 12 hoặc 13 inch như laptop HP 2570P (12,5 inch giá tham khảo 4,95 triệu đồng)

Cách chọn mua laptop cũ tốt - 93259

Trong trường hợp bạn dùng ở nhà và văn phòng là chủ yếu, hãy mua bán laptop có màn hình 14 - 15 inch, phù hợp hơn với cường độ sử dụng liên tục. Cũng nên lưu tâm các mẫu máy nhưdell E6420 (14 inch, giá tham khảo 4,9 triệu đồng) bởi những loại này rất bền bỉ.

Cách chọn mua laptop cũ tốt - 93260

Màn hình độ phân giải cao
Màn hình độ phân giải cao giúp bạn có thêm diện tích làm việc cho văn bản hoặc bảng tính. Đừng chọn các mẫu với màn hình 16:9 mà hãy nhắm tới các loại 16:10 (tương ứng 1.280 x 800 hay 1.440 x 900 px). Số điểm ảnh chiều dọc càng lớn sẽ cho phép bạn đọc tài liệu hay xem các trang web dễ dàng hơn và ít phải cuộn trang. 

Chịu sốc tốt
Hầu hết các mẫu máy dành cho dân văn phòng đều cho phép chuyển đổi qua ổ SSD với khả năng chịu sốc tốt hơn hẳn đĩa cứng cơ truyền thống. Bên cạnh đó, một số nhà sản xuất có xu hướng tích hợp những công nghệ an toàn như cảm biến rơi tự do (để dừng đầu từ của đĩa cứng lại). Ngoài ra, bạn nên chọn các máy có vỏ kim loại hoặc khung ma-giê bên trong. Đây là điều rất quan trọng để tránh các hỏng hóc do tác động ngoại quan.

Bàn phím tiện dụng
Do dân văn phòng nhập liệu nhiều nên bàn phím máy tính phải là loại có độ bền cao - ưu tiên các dòng máy có thiết kế phím chiclet và chống nước. Riêng với touchpad, diện tích càng lớn càng tốt. Hiện tại, các dòng máy như HP Probook 8460P (giá tham khảo 4,5 triệu đồng) có bàn phím đáp ứng yêu cầu này.

Cách chọn mua laptop cũ tốt - 93261

Bảo mật cao
Dữ liệu luôn là thứ quý giá với dân văn phòng. Vì vậy, nên tăng cường cho máy một số giải pháp bảo mật như đầu đọc dấu vân tay, công nghệ mã hóa phần cứng TPM, phần mềm mã hóa dữ liệu. Ngoài ra, bạn cũng nên sử dụng các dịch vụ chống trộm cắp nếu có điều kiện. Một số mẫu laptop bảo mật tốt như Lenovo thinkpad (giá tham khảo 4,9 triệu đồng), ThinkPad T420 (4,65 triệu đồng)...

Cách chọn mua laptop cũ tốt - 93262

Wifi chuẩn N
Wifi là tiện ích phải có đối với người dùng văn phòng. Chuẩn N sẽ cho bạn khoảng cách làm việc và tốc độ truyền dữ liệu tốt hơn nhiều. Nếu phải di chuyển nhiều, bạn nên chọn mua những mẫu máy có tích hợp khả năng truy cập 3G hoặc sắm thêm USB 3G bên ngoài, dù có tốn kém chút ít!

Cấu hình
Là dân văn phòng, bạn nên chọn các dòng máy với BXL Core i3 hoặc Core i5 của Intel với tốc độ vận hành từ 2,0 đến 2,6 GHz. Nên ưu tiên các dòng lõi tứ nếu túi tiền cho phép. Bộ nhớ RAM tối thiểu phải ở mức 2 GB nếu định sử dụng Windows 7. Thông thường, nhiều nơi bán laptop có khuyến mãi nâng cấp RAM lên 4 GB, thu một khoản phí nhỏ.

Date added: 18/12/2014 [ Thủ thuật ]Thủ thuật xem những ai đang bắt trộm wifi của bạn và cách ngăn chặn

 

Mạng wifi của bạn đang bị nhiều người bắt trộm làm cho mạng chậm chạp nhiều khi không thể sử dụng được. Bài viết nàymình sẽ hướng dẫn các bạn xem những ai đang bắt trộm wifi của bạn và cách ngăn chặn điều này.

Thủ thuật xem những ai đang bắt trộm wifi của bạn và cách ngăn chặn - 57154


Thủ thuật xem những ai đang bắt trộm wifi của bạn và cách ngăn chặn
Bước 1: Tải và cài đặt Wireless Network Watcher tại

Bước 2: Chương trình sẽ quét tất cả các máy tính kết nối vào mạng sau đó liệt kê các thông tin địa chỉ IP, Tên máy… tại đây bạn sẽ biết được có những máy nào kết nối vào mạng Wifi của bạn.

Thủ thuật xem những ai đang bắt trộm wifi của bạn và cách ngăn chặn - 57155


Bước 3: Thiết lập khoảng thời gian quét để biết trong khoảng thời gian quét có ai xâm nhập vào mạng Wifi của bạn không, để làm được điều này, bạn vào Options –>Advanced options. Tại mục Background scan interval bạn nhập khoảng thời gian chương trình tự động quét lại nếu có người kết nối vào chương trình sẽ thông báo cho bạn từ đó biết được có hay không có người đang sử dụng mạng Wifi chùa.

Thủ thuật xem những ai đang bắt trộm wifi của bạn và cách ngăn chặn - 57156


Bước 4: Ngăn chặn sự xâm nhập nếu bạn thấy sự xâm nhập ăn cắp mạng Wifi, bạn muốn chặn máy đó không cho máy đó sử dụng Wifi nữa, điều đầu tiên bạn cần biết máy đó là máy nào, sau đó nhớ địa chỉ MAC của máy đó.

Thủ thuật xem những ai đang bắt trộm wifi của bạn và cách ngăn chặn - 57157


Tiếp theo, bạn mở trình duyệt Web gõ vào địa chỉ 192.168.1.1 sau đó điền mật khẩu

Thủ thuật xem những ai đang bắt trộm wifi của bạn và cách ngăn chặn - 57158


Một giao diện hiện ra, bạn vào Wireless –>Wireless MAC Filtering, Nhấn chuột vào Add New

Thủ thuật xem những ai đang bắt trộm wifi của bạn và cách ngăn chặn - 57159
Thủ thuật xem những ai đang bắt trộm wifi của bạn

Tại MAC address bạn nhập địa chỉ MAC của máy muốn ngăn chặn, tại Description chọn Wireless MAC Filter One chọn Enable tại mục Status

Thủ thuật xem những ai đang bắt trộm wifi của bạn và cách ngăn chặn - 57160


Tiếp theo, bạn quay lại Filtering Rules tích vào Deny the stations… đồng thời nhấn chuột vào Enable để bật chức năng Wireless MAC Filtering

Thủ thuật xem những ai đang bắt trộm wifi của bạn và cách ngăn chặn - 57161

Với thủ thuật trên bạn có thể yên tâm mạng Wifi của bạn không bao giờ bị ăn cắp nữa.

Date added: 09/12/2014 [ Kinh ngiệm ]Những chú ý quan trọng trước khi chọn mua laptop

 Nhiều người khi mua laptop thường chọn những chiếc có hình thức bóng bẩy ở bên ngoài chứ không quan tâm đến chất lượng cũng như cấu hình bên trong của máy, khiến sau khi mua về đã gặp phải rất nhiều rắc rối trong quá trình sử dụng, hoặc mua phải laptop có giá quá cao, cấu hình quá mạnh mà bản thân lại không có nhu cầu sử dụng hết tính năng của nó. Do đó khi chọn laptop cũng phải có một chút kỹ năng, kiến thức và kinh nghiệm để chọn được một chiếc Laptop phù hợp với mình.

laptop

 

Nên đánh giá nhu cầu bản thân trước khi mua laptop

 

 

 

Vi xử lý

Các bộ vi xử lý mới nhất của Intel đến thời điểm này bao gồm ba dòng là Core i3, i5 và i7 tương tự với ba mức là thấp, trung và cao cấp. Do đó tùy theo điều kiện và nhu cầu sử dụng của người dùng mà có thể chọn bộ chip xử lý phù hợp. Nếu bạn không làm chuyên về công nghệ thông tin hay đồ họa mà chỉ làm các công việc có nhu cầu sử dụng máy tính bình thường như văn phòng, các môn xã hội, kinh tế thì vi xử lý Core i3 là quá đủ. Còn nếu công việc yêu cầu phải có một chiếc laptop mạnh mẽ hơn thì có thể chọn i5 hoặc i7.

 VGA (card đồ họa rời)

Đối với những người làm trong ngành xây dựng, kiến trúc hay đồ họa thì việc trang bị một chiếc VGA rời mạnh mẽ là điều rất  cần thiết do các phần mềm thiết kế cũng như các file hình ảnh đều yêu cầu khả năng xử lý hình ảnh rất cao, nếu không có VGA thì không thể hoạt động được. Nhưng nếu bạn chỉ là người sử dụng bình thường thì việc trang bị card VGA là một sự lãng phí do nó khá tốn năng lượng cũng như làm máy nóng lên nhanh chóng.

 

laptop

 

Chọn tính năng phù hợp

 

 

 

 

 

RAM hay được gọi là bộ nhớ truy nhập ngẫu nhiên (Random Access Memory) được sử dụng với công năng là một vùng đệm dữ liệu của ổ cứng. Các dữ liệu và lệnh thực thi sẽ sử dụng RAM để làm nơi lưu trữ tạm thời trước khi ghi chúng vào ổ cứng sau khi đã xong việc.

Dung lượng RAM càng lớn thì khả năng làm vùng nhớ đệm của nó càng cao, giúp cho quá trình hoạt động của máy khá mượt mà do không xảy ra trường hợp tràn bộ nhớ, bởi vì khi bị tràn bộ nhớ tốc độ xử lý sẽ bị chậm do hệ điều hành phải sử dụng bộ nhớ ảo (vitual memory) làm vùng đệm.

Theo chúng tôi thì với những Lap cài Win7, Win 8 thì nên sử dụng RAM tối thiểu là 3GB để có thể chạy được nhiều ứng dụng cùng một lúc, còn nếu trên 4GB thì nên cài hệ điều hành 64 bit để nó có thể làm việc tốt hơn trên RAM.

 

 

Ổ cứng

Hiện trên thị trường có hai loại ổ cứng đó là ổ HDD (Hard Disk Drive) và SSD (Solid State Drive), trong đó ổ SSD với khả năng truy xuất dữ liệu cực nhanh giúp người dùng giảm thiểu được thời gian chờ và xử lý dữ liệu. Tuy nhiên giá thành của nó cũng khá chát và dung lượng lưu trữ còn thấp, đây là hai nguyên nhân chính khiến HDD vẫn được người dùng ưu chuộng. Do đó tùy theo nhu cầu sử dụng của mình để lựa chọn ổ cứng phù hợp với nhu cầu cũng như khả năng tài chính của mình.

 

Ổ cứ

 

Không nên phung phí tiền vào các chức năng không quan trọng

 

 

 

Màn hình

Màn hình là một trong những phần quan trọng nhất trên máy tính, hiện có hai loại màn hình là cảm ứng và không cảm ứng. Nếu bạn đang học hoặc đang làm một công việc đặc thù nào đó liên quan đến việc tương tác trực tiếp với sản phẩm như thiết kế hay xây dựng thì có thể sử dụng màn hình cảm ứng, còn nếu không thì việc đầu tư cảm ứng cho laptop là một điều lãng phí và không cần thiết, chỉ với những thiết bị như smartphone hay tablet mới thực sự cần đến loại màn hình này.

 

Với những lời khuyên trên mặc dù chưa đầy đủ và quá cụ thể, nhưng hi vọng rằng bạn có thể rút ra được những kết luận và đánh giá nhu cầu sử dụng của bản thân để chọn ra một chiếc laptop phù hợp nhất với công việc của mình, cũng như tiết kiệm tối đa tài chính dành cho nó.

 

Date added: 08/12/2014 Kinh nghiệm chọn mua Laptop Dell

 Laptop Dell một thương hiệu nổi tiếng và được nhiều người ưa thích với các dòng sản phẩm tầm trung và cao cấp. Khi muốn mua một chiếc Laptop thì chắc chắn là bạn sẽ có khá nhiều sự phân vân trong việc lựa chọn ngay cả khi bạn đã có một số tiền nhất định. Không phải ai cũng có kinh nghiệm chọn mua Laptop phù hợp với nhu cầu sử dụng của mình. Bài viết dưới đây sẽ là một số lưu ý nhỏ dành cho bạn!

1. Lựa chọn nơi mua sản phẩm

Lựa chọn địa chỉ mua máy tính xách tay uy tín, hàng chính hãng (bạn có thể tham khảo trên mạng với những nhận xét thật từ người dùng). Đây chính là yếu tố quyết định nhiều nhất tới sản phẩm mà bạn mua, những nơi uy tín thường sẽ có chế độ chăm sóc khách hàng, chế độ bảo hành tốt sẽ luôn cho bạn tâm lí yên tâm khi sử dụng sản phẩm.

 

 Laptop Dell

 

Lựa chọn địa chỉ uy tín và bán hàng chính hãng

2. Kiểm tra máy

Theo kinh nghiệm được nhiều người chia sẻ khi mua các sản phẩm Laptop Dell chính hãng điều đầu tiên bạn cần làm là kiểm tra vỏ hộp xem còn mới hay đã bị bóc. Hàng chính hãng sẽ không còn nguyên niêm phong vì nó sẽ bị bóc ra để dán tem, bạn nên chọn chiếc mới nhất, không lấy những máy đã bỏ sẵn ra ngoài hộp. Kiểm tra thiết kế của máy với mẫu mã bạn được tham khảo, các góc cạnh…xem có bị lỗi nào không? Tiếp đó là Serial trên vỏ thùng và thân máy sẽ trùng nhau, bạn nên kiểm tra và so sánh hai chỉ số đó, không trùng sẽ báo với nhân viên và yêu cầu được đổi, trùng nhau thì bạn bắt đầu bật máy để kiểm tra.

 

 Laptop Dell

 

Bật máy, bạn yêu cầu nhân viên kĩ thật hỗ trợ bạn vào Bios để kiểm tra lại cấu hình, Serial xem có trùng với trên vỏ hộp và thân máy không? Tất cả đều ổn thì bạn sẽ tiến hành cài đặt hệ điều hành. Quan sát màn hình để xác định điểm chết trên màn hình hoặc có thể sử dụng phần mềm Dead Pixel Tester để kiểm tra, bạn sẽ có quyền yêu cầu bảo hành hoặc thay mới nếu có nhiều hơn 6 điểm chết trên chiếc màn hình đó.

Nhớ là trước khi đi bạn nên mang theo một chiếc USB hoặc mượn ngay tại đó (nếu có thể), cắm vào lần lượt các cổng để kiểm tra các kết nối, truyền tải dữ liệu. Kiểm tra các thông số về Watt, Voltage, Amp trên adapter, Pin xem có trùng với thông số mà hãng sản xuất đưa ra hay không. Cắm sạc Pin và kiểm tra xem có vào điện không bên cạnh đó thử cả jack cắm tai nghe xem âm thanh có chuẩn không.

Thử tất cả các phím bấm, chức năng xem có bị lỗi hay liệt không, thử các kết nối như Bluetooth, Wifi xem hoạt động có tốt không? Trải nghiệm với những thao tác trên bàn phím Touch pad để cảm nhận sự trơn tru và nhạy bén.

3. Bảo hành

 

 Laptop Dell

 

Bạn sẽ yên tâm hơn nếu như được biết về chế độ bảo hành của sản phẩm chính hãng mà bạn mua. Xin Service tag để check trên trang hỗ trợ của Dell để xem gói bảo hành của sản phẩm của bạn là gì? Thông thường thì các sản phẩm của Dell sẽ được bảo hành với những gói như sau:

DP4: Mang máy tới trung tâm bảo hành Dell và để máy lại cho tới khi có đồ chính hãng thay thế, nếu như chưa có sẵn tại Việt Nam bạn đành phải đợi cho tới khi chuyển về Việt Nam. Thông thường nhanh sẽ là 1 tuần còn lại khoảng 2 tới 3 tuần thì các link kiện mới có thể về Việt Nam.

CIS: Gần giống với cách thức bảo hành DP4, laptop của bạn chỉ hỏng những phần không mấy quan trọng. Bạn có thể mang về nhà sử dụng tạm cho tới khi các link kiện cần thay được chuyển về Việt Nam, còn nếu có sẵn bạn sẽ được bảo hành rất nhanh khoảng 3 tới 4 ngày là xong.

NBD: Gói bảo hành toàn cầu, đối với dòng máy Vostro nếu bạn mua của doanh nghiệp nào thì doanh nghiệp đó sẽ đảm nghiệm việc bảo hành máy cho bạn tận nơi, nếu có sẵn link kiện tại Việt Nam thì bảo hành chỉ khoảng 3 tới 4 ngày.

ProSupport: Bạn sẽ được giải đáp mọi thắc mắc, lỗi gì về chiếc laptop Dell của bạn 24/7 bởi đội ngũ Pro Support của Dell.

Hy vọng với bài viết trên bạn sẽ có thêm chút kiến thức, kinh nghiệp khi chọn mua các sản phẩm máy tính xách tay Dell. Chúc bạn mua được chiếc Laptop như ý!

Date added: 03/11/2014 Laptop cũ - thị trường tiềm năng cho người dùng bình dân

Trong bối cảnh cuộc sống hiện nay công nghệ phụ giúp rất nhiều cho công việc, cuộc sống và những chiếc máy tính xách tay là 1 thiết bị điển hình. Tuy nhiên, không phải ai cũng có thể đáp ứng được mức giá của những chiếc laptop mới đủ cho nhu cầu sử dụng. Do đó, laptop cũ là giải pháp giúp cho những người thu nhập thấp vẫn có thể có được 1 chiếc máy tính xách tay đáp ứng nhu cầu.

Laptop cũ - thị trường tiềm năng cho người dùng bình dân

Tình hình thị trường laptop second-hand.

Qua thăm dò thị trường tại những cửa hàng bán laptop cũ trên các phố như Lê Thanh Nghị, Khuất Duy Tiến hay Thái Hà, được biết trong khoảng thời gian tháng 8, 9 là khoảng thời gian tân sinh viên bắt đầu nhập học lượng bán ra cao hơn hẳn chứng tỏ sức hút từ thị trường này với các sinh viên là rất lớn. Trong những dịp như thế này, trung bình 1 ngày mỗi cửa hàng có thể bán ra từ 5-8 máy.

Laptop cũ - thị trường tiềm năng cho người dùng bình dân

Mặt hàng mà các cửa hàng tập trung chủ yếu là những dòng máy business cũ như HP Elitebook, Dell Latitude hay Lenovo Thinkpad do đặc thù về độ bền cao và cấu hình tốt của nó. Mức giá của các loại máy cũ cũng rất đa dạng chỉ từ khoảng 3 triệu đồng trở lên.

Nhân viên bán hàng tại 1 cửa hàng trên Thái Hà cho biết: "Những dòng máy hiện đang bán chạy thường là những dòng máy business sử dụng chip Intel Core I5 hoặc Core I7 thế hệ 2 vì máy sử dụng mát, độ bền cao, chưa phải là lỗi thời và giá cả phải chăng, chẳng hạn như HP Elitebook 8460p hiện có giá 7.900.000 đồng hoặc Thinkpad T420 cũng chỉ với giá 7.700.000 đồng."

Laptop cũ hướng tới đối tượng khách hàng nào?

Dĩ nhiên laptop cũ rất thích hợp với đối tượng là sinh viên nhưng ngoài sinh viên ra thì những người có thu nhập trung bình cũng là những khách hàng tiềm năng trong thị trường này. Với người có thu nhập trung bình thì họ không có yêu cầu cao về cấu hình chỉ cần chất lượng máy tốt và giá cả phải chăng là đủ đáp ứng nhu cầu của họ.

Laptop cũ - thị trường tiềm năng cho người dùng bình dân

Khi được hỏi về đối tượng khách hàng, nhân viên kinh doanh 1 cửa hàng trên đường Lê Thanh Nghị, Hai Bà Trưng, Hà Nội chia sẻ: "Laptop đã qua sử dụng hướng tới đối tượng có thu nhập trung bình và sinh viên, để có thể học tập và làm việc 1 cách hiệu quả nhất thì những chiếc máy cấu hình thấp sẽ không thể phục vụ đủ nhu cầu của đối tượng khách hàng này và những chiếc máy mới đủ nhu cầu thường có giá từ 10 triệu đồng trở lên. Mặc dù vậy chỉ từ 6 triệu đồng thì khách hàng cũng đã có thể chọn mua được 1 chiếc máy tính xách tay cũ với cấu hình như ý của các nhà sản xuất nổi tiếng như Lenovo Thinkpad, Dell, HP…"

Những sản phẩm này có sức hút thế nào với khách hàng?

Bạn Vũ (Trường Chinh, Hà Nội), 1 khách hàng cho biết:

"Mình học ngành công nghệ thông tin nên rất cần 1 chiếc máy xách tay có cấu hình cao để tiện việc học tập, nhưng do điều kiện không đủ để mua 1 chiếc máy mới nên mình đã tìm đến những cửa hàng bán laptop cũ và đã chọn cho mình được 1 chiếc Thinkpad T420 với giá 7.700.000 đồng."

Với mức giá chỉ khoảng 1 nửa so với những chiếc máy mới thì không chỉ sinh viên cả những người đã đi làm cũng cảm thấy thích thú với những sản phẩm "lướt" này.

Laptop cũ - thị trường tiềm năng cho người dùng bình dân

Theo Chị Tâm (Minh Khai, Hà Nội) giảng viên Tiếng Anh:

"Là 1 giảng viên Tiếng Anh, mình cũng không có nhu cầu sử dụng 1 chiếc máy cấu hình cao chỉ cần dùng tốt các ứng dụng văn phòng, lướt web, máy nhỏ, gọn, nhẹ và có cổng VGA để kết nối với máy chiếu nên mình quyết định mua chiếc HP mini 5103 cũ giá 2.900.000 để giảm thiểu chi phí."

Laptop cũ - thị trường tiềm năng cho người dùng bình dân

Khi bỏ tiền ra mua 1 chiếc máy đã qua sử dụng đương nhiên khách hàng vẫn sẽ có tâm lý lo lắng do không phải hàng chính hãng. Bạn Thắng (Bạch Mai, Hà Nội) cho biết:

"Thực sự trước khi mua mình cũng có tìm hiểu trên các diễn đàn công nghệ và được biết về những cửa hàng làm ăn kém uy tín và cũng được mọi người trên diễn đàn tư vấn về cửa hàng bán nào tốt, chăm sóc sau bán hàng nghiêm chỉnh. Sau khi tới cửa hàng thì mình thấy yên tâm hơn hẳn khi chủ cửa hàng mở máy ra xem main, linh kiện bên trong và cam kết bảo hành 3 tháng kèm hỗ trợ chi phí sửa chữa trọn đời máy."

Khi chọn mua laptop cũ cần chú ý điều gì?

Laptop cũ - thị trường tiềm năng cho người dùng bình dân

Dù laptop cũ có rất nhiều ưu điểm tuy nhiên bên cạnh đó cũng có khá nhiều rủi ro, hầu hết các cửa hàng chỉ bảo hành sản phẩm trong 3 tháng. Nếu so sánh với bảo hành từ 1 đến 2 năm của máy chính hãng thì rõ ràng tiềm ẩn nguy cơ hơn. Điều đó đòi hỏi khách hàng khi mua máy cần tìm hiểu rõ sản phẩm và kiểm tra kỹ sản phẩm trước khi mua đồng thời lựa chọn 1 cửa hàng có uy tín. Anh Quốc Anh (Hoàng Cầu, Hà Nội) chia sẻ kinh nghiệm mua laptop cũ:

"Vì thời hạn bảo hành máy ngắn nên khi mua máy cũ mình thường hướng tới những dòng máy business nhập khẩu của các thương hiệu lớn vì dòng máy này có độ bền rất cao. Việc lựa chọn các cửa hàng uy tín qua các diễn đàn công nghệ cũng là cần thiết. Kiểm tra kỹ lưỡng xung quanh máy xem có vênh, sứt hay vỡ không. Trước khi mua mình có dùng những phần mềm khá thông dụng để kiểm tra các chức năng của máy ví dụ như Battery Mon để kiểm tra pin hay Hd Sentinel để kiểm tra ổ cứng… Ngoài ra mình cũng check thông tin máy qua service tag hoặc serial number trên máy."

Laptop cũ - thị trường tiềm năng cho người dùng bình dân

Còn theo 1 nhân viên kỹ thuật tại 1 cửa hàng trên Lê Thanh Nghị cho biết:

"Khách hàng đi mua máy có thể tự chuẩn bị cho mình 1 chiếc USB với đầy đủ phần mềm test cơ bản các chức năng hoặc yêu cầu nhân viên bán hàng test cho mình vì hầu hết các cửa hàng đều đã có phần mềm test sẵn có. Kiểm tra kỹ sạc cũng là 1 việc nên làm, chất lượng của sạc cũng ảnh hưởng nhiều tới độ bền của pin và máy. Nếu có được 1 số tiền kha khá, người dùng có thể tìm lựa chọn những chiếc máy vẫn còn bảo hành của hãng để được bảo hành dài hơi, nếu mua những sản phẩm như vậy thì cần xem kỹ các tem có còn lành lặn không để xác định máy đã mở hay chưa."

Date added: 24/09/2014 [ Kinh nghiệm ] Vì sao bạn không nên chọn phiên bản CPU quá mạnh khi mua laptop?

Khi mua laptop, thông thường nhà sản xuất hay cung cấp những tùy chọn mở rộng cho các phiên bản sử dụng bộ vi xử lý (CPU) nhanh hơn. Thế nhưng việc lựa chọn phiên bản CPU nhanh hơn có thể là lựa chọn không phù hợp.

Vì sao bạn không nên chọn phiên bản CPU quá mạnh khi mua laptop? - 36252

Chính sách cung cấp nhiều tùy chọn CPU được rất nhiều nhà sản xuất áp dụng, phổ biến trên MacBook Air của Apple, Surface Pro 3 của Microsoft, dòng Ultrabooks, máy tính xách tay và máy tính bảng sử dụng nền tảng chip của Intel.

Vậy nguyên nhân vì đâu bạn không nên bỏ tiền ra để lựa chọn một phiên bản với CPU nhanh hơn cho máy tính xách tay hay tablet của mình?

Thứ nhất, điều này chỉ thích hợp khi áp dụng cho các thiết bị di động

Vì sao bạn không nên chọn phiên bản CPU quá mạnh khi mua laptop? - 36253

Trước hết, tùy chọn CPU nhanh hơn là một điều khá bình thường với những thiết bị có tính cố định cao như máy tính để bàn. Hãy tưởng tượng điều bạn mong muốn nhất với một chiếc máy tính để bàn hoặc một thiết bị chơi game chuyên nghiệp là gì? Chắc chắn đó là vấn đề hiệu suất của thiết bị và vì thế bạn sẽ hài lòng với một CPU Core i7 của Intel hơn là Core i3 hay Core i5. Mặc dù Core i7 có thể tiêu tốn nhiều điện năng và tỏa nhiệt nhiều hơn khi vận hành nhưng vấn đề này không quan trọng với những thiết bị như máy tính để bàn vì hầu như chúng luôn được kết nối với nguồn điện và có hệ thống làm mát hiệu quả.

Trong khi đó, lựa chọn CPU nhanh hơn lại là một vấn đề với những thiết bị di động như MacBook Air của Apple, Surface Pro 3 của Microsoft, dòng Ultrabooks... vì nó sẽ làm cho máy nóng và mau hết pin hơn. Đây chắc chắn là một lí do khiến người dùng cân nhắc khi quyết định có bỏ thêm tiền cho một CPU mạnh mẽ hơn khi mua laptop, tablet hay không?

Vấn đề năng lượng và nhiệt

Vì sao bạn không nên chọn phiên bản CPU quá mạnh khi mua laptop? - 36254

Về nguyên tắc, CPU mạnh hơn sẽ cung cấp tốc độ xử lí cao hơn và do đó nó sẽ cần năng lượng nhiều hơn. Trong những năm gần đây, nhiều hãng sản xuất chip đã phát triển các công nghệ giúp tiết kiệm pin cho thiết bị bằng cách áp dụng cơ chế khi máy nhàn rỗi CPU sẽ hoạt động với công suất thấp hơn và khi có yêu cầu xử lí những tác vụ đòi hỏi tốc độ xử lí nhanh thì CPU mới tăng tốc. Không riêng gì các dòng chip cao cấp mà cả dòng chip tầm trung cũng được trang bị những tính năng này, tiêu biểu như các dòng chip của Intel là Core i3, i5, i7.

Tuy nhiên, vấn đề sẽ khác đi khi CPU cần phải vận hành để đáp ứng các công việc của người dùng. Các CPU nhanh hơn sẽ có tốc độ xung nhịp tối đa cao hơn và do đó sẽ cần nhiều năng lượng cung cấp hơn so với CPU có công suất thấp và tất nhiên nó sẽ làm giảm tuổi thọ pin cũng như sinh ra lượng nhiệt cao hơn. Nói cách khác, CPU đắt tiền hơn sẽ làm máy bạn nhanh hết pin và nóng hơn.

Máy tính xách tay và máy tính bảng được thiết kế ngày càng mỏng hơn và như vậy vấn đề tản nhiệt sẽ không thể nào tốt bằng các máy tính để bàn. Do đó, tùy chọn CPU nhanh hơn sẽ giống như "một con dao hai lưỡi", vừa giúp thiết bị chạy nhanh nhưng cũng đồng thời làm giảm tuổi thọ pin và làm máy nóng hơn.

So sánh tuổi thọ pin giữa các tùy chọn CPU

Vì sao bạn không nên chọn phiên bản CPU quá mạnh khi mua laptop? - 36255

Ars Technica đã làm một thử nghiệm so sánh tuổi thọ pin giữa CPU Core i7 và Core i5 trên MacBook Air sản xuất năm 2013. Kết quả, người ta thấy rằng ở những tác vụ bình thường, thời gian dùng pin giữa hai phiên bản này không chênh lệch nhau nhiều: Core i5 đạt 8,93 giờ trong khi đó con số này với Core i7 là 7,8 giờ. Nhưng khi test với khối lượng công việc nặng hơn thì CPU Core i5 giúp máy hoạt động được trong 5,53 giờ trong khi Core i7 chỉ được 4,68 giờ, ít hơn 18% thời gian so với Core i5. Và phiên bản MacBook Air sử dụng Core i7 cũng tỏa nhiệt nhiều hơn so với phiên bản Core i5.

Kết quả thử nghiệm trên Surface Pro 3 cũng tương tự cho trường hợp Core i5 và Core i7. Nhưng điểm thú vị là người ta phát hiện ra giữa phiên bản Surface Pro 3 Core i5 và Core i3 lại không có quá nhiều điểm khác biệt như khi so với Core i7.

Với những thiết bị như MacBook Air hay Surface Pro 3 thì tiêu chí mỏng, pin lâu được nhà sản xuất đặt lên hàng đầu nên việc lựa chọn một CPU với tốc độ cao không phải là một quyết định hoàn hảo vào thời điểm này vì nó sẽ làm giảm tuổi thọ pin và làm máy nóng hơn.

Có thể trong tương lai, các CPU sẽ có tốc độ xử lí nhanh hơn cùng công nghệ tiết kiệm pin và làm mát tốt hơn sẽ giúp cho bạn vừa sở hữu được một chiếc máy tính bảng hoặc laptop với cấu hình mạnh mẽ lại vừa không hao pin và quá nóng khi vận hành.

Date added: 28/07/2014 [ Kinh nghiệm ] Cách nhận biết và cài đúng driver còn thiếu cho Windows?

Windows Device Manager là công cụ khá quan trọng trong hệ điều hành Windows, nó liệt kê tất cả danh sách các thiết bị phần cứng được Windows nhận diện, kể cả các vấn đề liên quan đến Driver thiết bị chưa nhận diện được. Thông qua Windows Device Manager, người dùng có thể dễ dàng quản lí các thiết bị phần cứng trong máy tính.

Cách nhận biết và cài đúng driver còn thiếu cho Windows?

Mặc định Windows sẽ tự xác định thiết bị và tải về các driver phù hợp một cách tự động, sau đó hiển thị tên và sắp xếp thiết bị theo nhóm trong Windows Device Manager. Tuy nhiên, khi quá trình nhận diện thất bại hoặc bị vô hiệu hóa việc tự động tải driver thì bạn cần phải thực hiện việc nhận diện và cài đặt driver điều khiển bằng cách thủ công.
Nhận diện

Khi có thiết bị Windows không thể nhận diện được, nó sẽ được hiển thị với tên gọi “Unknown device” hoặc đôi khi là tên thiết bị cùng với một biểu tượng nhỏ màu vàng.

Cách nhận biết và cài đúng driver còn thiếu cho Windows?

Bây giờ chúng ta hãy bắt đầu quá trình nhận diện thiết bị. Hãy nhấp chuột phải vào thiết bị không rõ và chọn Properties.

Cách nhận biết và cài đúng driver còn thiếu cho Windows?

Cửa sổ Properties xuất hiện, hãy nhấn vào tab Details và chọn tiếp Hardware Ids ở danh mục lựa chọn Property.

Cách nhận biết và cài đúng driver còn thiếu cho Windows?

Ngay lúc này Windows sẽ hiển thị một danh sách các chuỗi kí tự đại diện cho thông tin về thiết bị mà Windows hiện chưa nhận diện được.

Cách nhận biết và cài đúng driver còn thiếu cho Windows?

Lúc này bạn hãy sao chép lại chuỗi kí tự này, sau đó truy cập vào website tìm kiểm nào đó - như Google - và dán chúng vào ô từ khóa để “nhờ” Internet nhận diện thay Windows, khi đó có thể bạn sẽ có được liên kết tải về của driver thiết bị mà mình cần tìm một cách nhanh chóng.

Cách nhận biết và cài đúng driver còn thiếu cho Windows?

Tự nhận diện và cài đặt driver

Bản thân Windows đã tự tích hợp sẳn một số driver phần cứng phổ biến hiện nay, do đó đôi khi cài lại Windows hay kết nối thiết bị thì Windows sẽ tự động nhận diện và cài đặt driver tương ứng.

Tuy nhiên, tính năng này đôi khi lại bị lỗi hoặc không hoạt động một cách “thông minh” nên người dùng phải tự thao tác thủ công bằng cách truy cập vào Control Panel > View devices and printers. Sau đó nhấn phải chuột vào biểu tượng Computer và chọn lệnh Device installation settings.

Cách nhận biết và cài đúng driver còn thiếu cho Windows?

Cửa sổ Device installation settings xuất hiện, bạn hãy chọn “Yes, do this automatically (recommended)” nếu muốn kích hoạt lại tính năng này chọn “Always install the best driver software from Windows Update” để lựa chọn việc chỉ cài đặt các driver quan trọng từ Windows Update. Sau đó nhấn Save Changes để lưu lại.

Cách nhận biết và cài đúng driver còn thiếu cho Windows?

Bây giờ bạn hãy mở lại Windows Device Manager và chọn lệnh Update Driver trong lệnh cửa sổ Properties. Cửa sổ Windows Update sẽ xuất hiện, bạn hãy chọn lệnh cài đặt như hình dưới để cho phép Windows tiến hành nhận diện, tìm, tải và cài đặt tự động driver cho thiết bị một cách tự động.

Cách nhận biết và cài đúng driver còn thiếu cho Windows?

Trường hợp nếu ngay cả Windows Update cũng không thể giúp bạn được thì có lẽ bạn cần phải cài lại Windows hoặc nhờ đến sự trợ giúp của phần mềm của bên thứ ba - như IObit Driver Booster - rồi đấy.

HotLine: 090.2222.130

( online suốt 24/24) : 090.2222.130

(online suốt 24/24) : 090.2222.130

Hỗ trợ Online:

LaptopTraitao  

 
Loading...