Laptop store                                    tráiTáo.vn

 
 
 

Site news

Date added: 21/03/2013 [Tư Vấn Chuyên Gia] HỎI / ĐÁP "tất tần tật" về Laptop ! Không thể bỏ qua ! ( Phần 1 )

HỎI / ĐÁP "tất tần tật" về Laptop ! Không thể bỏ qua ! ( Phần 1 )

:79:

Các câu hỏi dành cho các bạn có vấn đề với chiếc laptop của mình.


Câu 1: Tôi muốn chơi tất cả game mới ra, tôi phải mua máy thế nào ?

Trả lời : Bạn cần một laptop với ít nhất 1 Gb Ram, 1 ổ cứng 7200rpm để tải game nhanh, 1 bộ vi xử lý tương đối mạnh tầm cord duo 2gz trở lên và nhất là 1 card đồ họa “khủng”. Cứ nhìn yêu cầu đồ họa của game (vào google gõ "system require + tên game" ) kết hợp xem bảng so sánh bên trên, và một chút tìm kiếm ở các topic về game đấy, bạn sẽ có được 1 laptop chơi game hợp lý.

 

Câu 2: Tôi cần máy chạy ngon, di động được mà thời gian dùng pin cũng phải tốt ! Vậy tôi phải chọn máy nào ?

Trả lời : Bạn không có sự lựa chọn nào khác ngòai pentium M, core solo hay duo và bạn không thể chọn máy mạnh ở tất cả các điểm trên. Lưu ý là bạn có thể tăng thời lượng dùng pin và giảm tốc độ quay của quạt để giảm ồn bằng phần mềm như CHC, I8kfanGUI cho Dell hay Tpfanconcol cho Lenovo.

 

Câu 3: Đâu là sự khác biệt giữa Pentium M và Centrino ?

Trả lời : Centrino (do bác Intel đặt) là hệ thống mà trong đó người ta dùng cpu Pentium M như đã viết bên trên. Nên khi nói centrino là nói pentium M nhưng ngược lại thì không phải lúc nào cũng đúng. Mình đã sửa em fujisu siemen với pentium M nhưng ko phải là centrino vì nó không dùng card wifi nhà bác Intel.

 

Câu 4: Tôi đã chọn máy, tôi sẽ mua nó vậy tôi còn cần gì thêm nữa không ?

Trả lời: Bạn sẽ có pin và sạc pin theo máy, nhưng cần phải mua thêm túi đựng (1 phiếu cho cửa hàng việt nam vì luôn cung cấp túi miễn phí). Bạn cũng nên mua một thẻ nhớ usb và một con chuột quang nhỏ. Nếu cẩn thận thì mua đồ khóa máy có chìa khóa. Với máy tính chơi game thì một cái quạt làm mát cũng rất cần thiết. Lưu ý là tất cả những thứ trên sẽ càng làm nặng cái túi đeo máy tính của bạn.

 

Câu 5: Nếu tôi muốn nâng cấp máy tính, tôi có thể nâng cấp bộ phận nào ? Nếu tôi thay ổ cứng máy tính, thế cái ổ cũ sẽ để làm gì ?

Trả lời : Bạn có thể nâng cấp cpu tùy máy, nâng cấp Ram (phụ thuộc bộ nhớ tối đa mà máy hỗ trợ), có thể nâng cấp card đồ họa nhưng rất hiếm và nâng cấp ổ cứng.

Nếu bạn thay ổ cứng mới, bạn nên mua một cái box cho ổ gắn ngòai loại 2inch ½ và biến ổ cứng cũ thành ổ cứng di động tiện lợi. Lưu ý các chuẩn IDE, Sata, Sata II, ... để mua đúng ổ cứng mình cần.


:51_002:

Câu 6: Tôi nghe bảo có máy dùng 8h pin nhưng chưa thấy đâu cả.

Trả lời: Máy dùng 8h thật thì chỉ có 1 đến hai máy, chủ yếu là dùng thêm pin phụ. Giá cả của dòng này cũng trên trời lắm. Ví dụ sony dòng dưới 13.3inch, một số máy pros của HP hoặc Dell, IBM dòng X cũng đạt 6h dễ dàng.

 

Câu 7: Làm sao cắm ổ cứng laptop vào desktop

Trả lời : Bạn cần có đầu chuyển sang kết nối IDE. Lưu ý là không được nhầm hướng khi gắn, nếu bạn nhầm bạn có thể cho ra đi toàn bộ dữ liệu. Nếu ổ cứng xách tay dùng chuẩn sata bạn có thể gắn ngay vào máy desktop mà ko cần đầu chuyển.

 

Câu 8 : Làm thế nào để lau chùi màn hình ?

Trả lời: Cần dùng dung dịch lau chùi hoặc nước tinh khiết. Bạn nên tắt màn hình và chú ý không nhấn quá mạnh vào màn hình vì có thể để lại tì vết không sửa được. Màn hình cần được chùi thường xuyên hàng tuần để tăng khả năng hiển thị và tránh bụi bám tạo môi trường acid hủy hoại màn hình. Mình đã chứng kiến thằng bạn Trung Quốc cho cái máy IBM của nó vào sọt rác sau 6 tháng không thèm chùi và đậy nắp màn hình lại, vì tiền thay màn hình gần bằng mua máy mới.

Một lọ nước chùi rất rẻ. Bạn chỉ việc mua thêm một cái khăn microfibre là đủ dùng cả năm. Tuyệt đối không dùng khăn giấy hoặc nước thường vì sẽ làm xước màn hình hoặc để lại vết canxi.

 

Câu 9: Ultrabase là cái gì ? Nó có tác dụng gì ?

Trả lời : Nếu bạn di chuyển thường xuyên và do đó phải tháo cắm liên tục máy in, bàn phím, chuột hay màn hình ngoài, thì sẽ rất tiện dụng nếu bạn trang bị một ultrabase. Nó đóng vai trò là cái đế cho máy tính, được kết nối với máy tính qua cổng nối ngay dưới máy (nếu có). Và từ ultrabase bạn có thể kết nối các thiết bị ngoại vi. Việc này tránh làm hỏng kết nối của laptop.

Lưu ý là nếu cổng kết nối bị mòn thì sẽ không được tính trong bảo hành. Hơn nữa nếu bạn tháo lắp không đúng ví dụ lắc thẻ usb để rút nó ra, bạn có thể làm hỏng cổng usb và phải thay cả mainboard hay mua usb gắn ngoài qua pcmcia.

 

Câu 10 : Thế nào là garanti toàn thế giới và garanti on site (hay còn gọi là depot warranty) ?

Trả lời : Garanti toàn cầu là bạn đi đâu cũng được garanti. Đặc biệt khi bạn ra nước ngoài học hay làm việc thì việc sắm 1 laptop có garanti toàn cầu là điều vô cùng cần thiết.

Bảo hành on site là khi máy hỏng, mình liên lạc với hãng, hãng sẽ gửi người đến nhà lấy máy, sửa xong lại đem trả lại. Mình đã thực hiện dịch vụ bảo hành này cho laptop IBM, HP mua ở việt nam bảo hành ở Pháp. Mình thật sự ấn tượng trước màn trình diễn của hai hãng, trong vòng 24h có mặt để lấy máy và trả lại máy trong chỉ vài ngày. Tất cả là miễn phí. Ở việt nam thì phải vác tới trung tâm bảo hành chính hãng.

Pin máy tính thường chỉ được bảo hành 12 tháng. Traitao.vn đã có bài hướng dẫn sử dụng ngay bên dưới. 

( Còn Tiếp ) 

HotLine: 090.2222.130

( online suốt 24/24) : 090.2222.130

(online suốt 24/24) : 090.2222.130

Hỗ trợ Online:

LaptopTraitao  

 
Loading...